Mua trực tuyến tại

N ói đến ẩm thực Hà Nội, người ta không thể không nhắc đến bún chả. Không cần cả tủ gia vị gia truyền như phở, cũng chẳng cần phải chờ mùa như rươi như ốc, càng không phải chuẩn bị đủ thứ cầu kì như bún thang,… hàng bún chả chỉ mộc mạc với thịt ba chỉ, bún, các loại rau, nước mắm cùng chiếc bếp than hoa để nướng thịt. Đơn giản là thế nhưng người Hà thành, vốn luôn kĩ lưỡng về mùi vị trong từng cái gắp đũa, chưa bao giờ thôi dành tình cảm cho món ăn này, và ở khắp ngõ ngách trong thành phố, đâu đâu ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp những cửa hàng bún chả nghi ngút khói. Trong đó, hàng bún chả của vợ chồng cô Hiền là một trong những quán như thế.

Hàng bún chả của cô Hiền là căn nhà nhỏ, nằm lọt thỏm trong khu tập thể tại phố Vĩnh Phúc, Ba Đình, với chỉ vài ba chiếc bàn ghế con nhưng có thể dễ dàng được nhận ra từ xa nhờ mùi nướng chả thơm phưng phức. Trưa nào, quán của bà cũng tấp nập khách ghé ăn, đơn giản chỉ bởi vì “bún chả ở đây giống vị ngày xưa”.

‘Bún chả ngày xưa’

Xem clip

T heo mẹ đi bán bún chả từ nhỏ, cô đã được mẹ truyền dạy cho kinh nghiệm ướp chả, pha nước mắm với tất cả sự tinh tế của người xưa. Miếng chả đúng điệu là chỉ cần một chút hành để làm dậy mùi thơm, một chút màu để thêm phần hấp dẫn, một chút mắm để miếng thịt thêm đậm đà và một chút đường để tôn lên cái vị ngọt thịt vốn có. Còn nước mắm cũng phải pha thật thanh, để sao cho vẫn đậm đà chấm bún mà không làm mất đi vị ngọt của thịt.

Chỉ bấy nhiêu thôi nhưng hàng bún chả của cô Hiền đã thu hút rất đông khách đến ăn mỗi trưa, từ người lớn tuổi đến thanh niên và cả người nước ngoài. “Có ông Tây đó trưa nào cũng ghé ăn, 30 ngày trong tháng ra ăn đủ 30 ngày, hôm nào tôi bán hết thì ổng về nhà ăn mì chứ không ăn món khác”, bà Hiền kể lại trong niềm tự hào.

Nướng chả không khó với bếp Häfele

Nhận lời tham gia thử thách làm món bún chả truyền thống bằng bếp hiện đại Häfele, vợ chồng cô Hiền không khỏi thắc mắc: “Không biết nướng chả bằng bếp hiện đại thì có ngon được như bếp than hoa mà tôi vẫn nướng hàng ngày hay không?”
Tuy nhiên, những lo lắng của vợ chồng cô đã được xoá bỏ khi việc nướng chả bằng bếp Häfele lại đơn giản hơn nhiều so với phương pháp truyền thống. Để nướng chả, cô Hiền chỉ việc xếp thịt lên vỉ rồi cho vào lò, chọn chế độ nướng trên - dưới và mức nhiệt độ mong muốn rồi để lò tự nướng. Trong thời gian đó, bà có thể tranh thủ pha nước mắm, nhặt rau và xếp bún ra đĩa. Sau 20 phút, từng vỉ chả được lấy ra khỏi lò thơm phức, các miếng chả chín đều vàng ươm chứ không bị cháy xém cạnh, khiến cô Hiền vô cùng hài lòng.

Cô Hiền - Chủ quán

“Ngày cuối tuần, gia đình quây quần lại gian bếp như thế này làm món bún chả thì rất ngon mà lại vừa vui vẻ." - vợ chồng cô Hiền chia sẻ.